ดูบอล
ข่าวกีฬา

กำลังเจอบททดสอบอันสาหัสจากคนเขียนบทที่ไม่รู้ว่าอยู่ในสวรรค์หรือนรก

เฉพาะอย่างยิ่งแชมป์ฟุตบอลลีกที่มีอัตราความยากลำบากแบบไม่มีผูกขาดมากที่สุด

ในเมืองมนุษย์ ลิเวอร์พูล กำลังเจอบททดสอบอันสาหัสจากคนเขียนบทที่ไม่รู้ว่าอยู่ในสวรรค์หรือนรก !!! เหตุผลสำคัญคือ 1. แรงจูงใจของผู้เล่นที่ย่อมลดน้อยลงไปตามธรรมชาติ 2. คู่แข่งที่ระมัดระวังมากกว่าเดิม แถมยังรวมหัวกันจ้องจะโค่นล้มคุณให้จงได้ 3. ค่าเฉลี่ยของคู่ขับเคี่ยวที่คุณภาพทัดเทียมกันมากกว่าลีกอื่นๆ นอกจากนี้

มันยังมีปัจจัยอื่นที่อยู่เหนือการควบคุมอีกต่างหาก เช่นอาการบาดเจ็บที่บุกมาลักพาตัวผู้เล่นสำคัญของคุณแบบไม่มีเหตุผล และไม่ต้องการความเข้าใจใดๆ ทั้งสิ้น ย้อนกลับไปในเกมนัดเปิดฤดูกาลลิเวอร์พูล ถูก ลีดส์ ยูไนเต็ด เล่นงานจนแทบกระอักเลือด นั่นคือเหตุผลข้อที่ 2 และข้อที่ 3 ขนาดทีมน้องใหม่ที่เพิ่งเลื่อนชั้นขึ้นมายังสามารถสร้างความระทมกบาลให้เครื่องจักรสีแดงผู้อหังการได้อย่างจงหนัก ขณะเกมที่ถูก แอสตัน วิลล่า เอาเลื่อยไฟฟ้ายัดเข้าไปในรูทวารหนัก ดูบอล มันตรงตามเหตุผลข้อแรกที่แรงจูงใจของนักเตะหงส์แดงลดน้อยลงไปจนเกิดความประมาท และพร้อมใจโชว์ฟอร์มต่ำกว่ามาตรฐาน ส่วนในศึกเมอร์ซี่ย์ไซด์ ดาร์บี้ ขบวนล่าสุด คำว่า “This is Football” คือเหตุผลบอกว่าทำไม ลิเวอร์พูล ถึงถูกปล้นชัยไปอย่างอุกอาจที่สุด เท่านั้นไม่พอ พวกเขายังมีอันต้องสังเวยผู้เล่นตัวหลักที่มีความสำคัญยิ่งอย่าง เฟอร์จิล ฟาน ไดค์ ไปเกือบทั้งฤดูกาลนี้ด้วย พูดง่ายๆ ว่าเจ็บเป็น 2 เท่า

ดูบอล

เพราะนอกจากจะถูก VAR ยึดประตูชัยที่อุตส่าห์ทำได้ในนาทีสุดท้ายแบบที่ผู้ชมทางบ้าน

อย่างผมยังหาคำอธิบายที่ชัดเจนไม่ได้ว่ามันล้ำหน้าอย่างไร และตรงไหน เฟอร์จิล ฟาน ไดค์ ยังมาเจ็บฟรี (แถมเจ็บหนัก) จากจังหวะที่ตัวเองควรจะได้จุดโทษ และคู่แข่งโดนใบแดง เรียกว่าเจ็บทั้งใจ ร้าวทั้งบ้านกันเลยทีเดียวเชียว ผลจากการบาดเจ็บบริเวณเอ็นหัวเข่าจนต้องรับ

การผ่าตัดทำให้ปราการหลังระดับโลกผู้นี้ต้องหายไปจากฟลอร์หญ้าแน่ๆ เป็นอย่างต่ำถึง 6 เดือน ขณะที่ผู้รักษาประตูมือหนึ่งอย่าง อลิสซง เบ็คเกอร์ ยังไม่หายเจ็บ นี่คือ 2 ผู้เล่นสำคัญระดับ “คีย์แมน” ที่ช่วยให้ “เรด แมชชีน” พุ่งเข้าชนและวิ่งเข้าใส่ความสำเร็จในรอบ 2 ปีที่ผ่านมาซะด้วย แล้วถามว่ามันจะส่งผลกระทบกระเทือนมากขนาดไหน ??? ตอบเลยว่า…มว๊ากกกกกกกก !!! เหตุเพราะปัญหาของ ลิเวอร์พูล ก่อนที่ เฟอร์จิล ฟาน ไดค์ กับ อลิสซง เบ็คเกอร์ จะถูกกระชากมาร่วมทีมก็คือเกมรับนี่แหละ ผู้รักษาประตูของหงส์แดงก่อนที่ “พี่หมี” จะมาเฝ้าเสาคือ ลอริส คาริอุส นายทวารชาวเยอรมันผู้นี้มักจะแสดงความผิดพลาดออกมาจนส่งผลให้ ลิเวอร์พูล เสียประตูง่ายๆ เป็นประจำจนไม่ต่างจากจุดอ่อน เช่นเดียวกับผู้เล่นตำแหน่งเซ็นเตอร์แบ็คที่ก่อน “พี่ไดค์”

จะมาประจำการที่ประกอบด้วยผู้เล่นอย่าง เดยัน ลอฟเรน, รักนาร์ คลาวาน และ โฌแอล มาติ๊ป กระทั่ง เฟอร์จิล ฟาน ไดค์ กับ อลิสซง เบ็คเกอร์ ธุดงค์มาที่ แอนฟิลด์ เกมรับของพลพรรคหงส์แดงก็มีทั้งความเหนียวแน่นและแข็งแกร่งขึ้นแบบทันตาเห็น ฤดูกาล 2018-19 ลิเวอร์พูล เสียไปแค่ 22 ประตู ฤดูกาล 2019-20 ลิเวอร์พูล เสียไปแค่ 33 ประตู